Chia sẻ với hãng thông tấn Tass hôm nay (30/1), nguồn tin chính thức cho biết “dữ liệu từ hộp đen loại trừ tất cả khả năng có thể xảy ra tai nạn của Il-76, và xác nhận máy bay đã chịu tác động từ bên ngoài. Nói cách khác, nó đã bị bắn rơi trên không. Mọi thứ đều rõ ràng”.

Cũng theo nguồn tin, việc phân tích dữ liệu hộp đen vẫn đang được tiếp tục. “Công việc này gần hoàn thành. Không cần phải vội”, vị quan chức nhấn mạnh.

may bay nga cho tu binh ukraine.jpg
Ủy ban điều tra Nga làm việc tại hiện trường máy bay Il-76 chở tù binh Ukraine bị rơi ở vùng Belgorod. Ảnh: Tass

Cũng trong hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov, cho hay Nga đang nỗ lực truy tìm nguồn gốc vũ khí phương Tây mà Kiev đã sử dụng để bắn rơi máy bay quân sự Il-76 chở tù binh Ukraine ở vùng Belgorod.

“Vào ngày 24/1, máy bay Il-76 chở tù binh Ukraine đi trao đổi đã bị bắn rơi bằng vũ khí phương Tây, và chúng tôi đang nỗ lực xác định chính xác vũ khí này được sản xuất ở đâu”, ông Lavrov nói.

Ông Lavrov nhấn mạnh Nga sẽ hoàn toàn cuộc điều tra minh bạch.

“Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế. Nhưng cuộc điều tra quốc tế đó ở đâu? Chúng tôi đang tiến hành cuộc điều tra của riêng mình, và chúng tôi không né tránh những ai muốn biết sự thật”, ông Lavrov khẳng định. 

Moscow cáo buộc quân đội Ukraine bắn hạ máy bay vận tải quân sự Il-76 chở 74 người bao gồm 65 tù binh Ukraine trên vùng Belgorod của Nga vào ngày 24/1. Tất cả những người trên máy bay đã thiệt mạng. Bộ Quốc phòng Nga mô tả đây là vụ tấn công khủng bố. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Kiev biết rõ máy bay chở tù binh Ukraine sẽ được trao đổi tại trạm kiểm soát Kolotilovka, nhưng vẫn tấn công để đổi lỗi cho Nga. 

Sau vụ việc, Bộ Tổng tham mưu Ukraine tuyên bố Nga đã sử dụng các máy bay vận tải để tiếp tế tên lửa tới vùng Belgorod phục vụ các cuộc tấn công vào Kharkiv. Do đó, các máy bay này là mục tiêu tấn công hợp pháp. Song Bộ Tổng tham mưu Ukraine lại không đề cập đến bất kỳ tù binh Ukraine nào trên máy bay Il-76. 

Nga công bố video tù binh Ukraine bước lên máy bay xấu số

Nga công bố video tù binh Ukraine bước lên máy bay xấu số

Nga vừa công bố một đoạn video cho thấy các tù binh Ukraine lên chiếc máy bay vận tải quân sự bị bắn rơi ở vùng Belgorod, giáp biên giới với Ukraine hôm 24/1.
Moscow công bố nguyên nhân máy bay Nga chở tù binh Ukraine rơi ở Belgorod

Moscow công bố nguyên nhân máy bay Nga chở tù binh Ukraine rơi ở Belgorod

Một nguồn tin thuộc Bộ tình trạng khẩn cấp Nga tiết lộ, các nhà điều tra nước này đã tìm thấy những mảnh vỡ tên lửa tại hiện trường vụ máy bay chở tù binh Ukraine của Moscow bị rơi ở vùng Belgorod.