Nhằm giới thiệu quảng bá, nét đặc trưng của văn hóa làng nghề trồng hoa cây cảnh, nhất là cây quất cảnh đến với khách hàng, du khách, đồng thời tìm đầu ra cho sản phẩm quất cảnh trong dịp Tết, chiều tối 20/1, tại hồ điều tiết thuộc Khu dân cư Trảng Kèo, xã Cẩm Hà, TP Hội An (Quảng Nam) diễn ra lễ khai mạc Ngày hội cây quất cảnh Cẩm Hà lần thứ VIII năm 2024 và đón bằng công nhận nghề truyền thống “Trồng quất Cẩm Hà”.

Hội An tổ chức “Ngày hội quất cảnh 2024”  - Ảnh 1.

Lễ khai mạc Ngày hội cây quất cảnh Cẩm Hà lần thứ VIII năm 2024 và đón bằng công nhận nghề truyền thống “Trồng quất Cẩm Hà”.

Ông Mai Kim Phương, Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà (TP Hội An, Quảng Nam) cho biết: Cẩm Hà là một xã nông thôn của TP Hội An, đời sống kinh tế chủ yếu là nông nghiệp. Với diện tích tự nhiên hơn 613 ha, trong đó có hơn 65 ha trồng quất và hoa cây cảnh. Thu nhập từ kinh tế vườn mà đặc biệt là cây quất ngày càng tăng cao, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

“Những năm trở lại đây, bên cạnh việc ổn định hơn 200 ha đất canh tác nông nghiệp, Cẩm Hà đã tập trung phát triển nghề trồng hoa cây cảnh, chủ đạo vẫn là cây quất. Năm 2013, nghề này mang lại doanh thu gần 15 tỷ đồng với thị trường tiêu thụ từ Quảng Bình đến Nha Trang. Đến nay, bình quân mỗi năm doanh thu đã lên tới 45 tỷ đồng. Năm 2023, doanh thu gần 50 tỷ đồng; riêng trong dịp Tết Nguyên đán, nông dân đã trồng 65.000 chậu quất cảnh cùng 350.000 cây quất đất…”, ông Phương cho biết.

Hội An tổ chức “Ngày hội quất cảnh 2024”  - Ảnh 2.

Ngày hội diễn ra tại Hồ điều tiết thuộc Khu dân cư Trảng Kèo, xã Cẩm Hà, TP Hội An…

Hội An tổ chức “Ngày hội quất cảnh 2024”  - Ảnh 3.

Ngày hội là dịp để bà con nông dân – các nghệ nhân giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trồng quất cảnh…

Hội An tổ chức “Ngày hội quất cảnh 2024”  - Ảnh 4.

Theo ông Phương, Cẩm Hà ưu tiên quỹ đất cho việc xây dựng các làng hoa cây cảnh tại các thôn Bàu Ốc, Đồng Nà, Trảng Suối. Từ thành công của mô hình chuyên canh kết hợp phát triển dịch vụ, du lịch tại làng rau Trà Quế, xã đã khuyến khích các hộ, cá nhân liên kết thành lập tổ hợp tác làm dịch vụ trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cũng như mở rộng các loại hình kinh doanh thương mại, dịch vụ, du lịch. Định hướng này đã tạo bước chuyển mạnh mẽ cho địa phương trên hành trình xây dựng xã nông thôn mới.

Từ một loại cây ban đầu chỉ cung cấp sản phẩm thuần về thực phẩm, đến nay cây quất trở thành một sản phẩm mang tính văn hóa nghề. Ngày 4/12/2023 Sở NN&PTNT Quảng Nam đã công nhận Nghề truyền thống tỉnh Quảng Nam đối với nghề trồng quất Cẩm Hà.

“Nghề trồng quất cảnh Cẩm Hà là một thực thể văn hóa sống động, gắn với quá trình phát triển của làng xã và cộng đồng dân cư, gắn với không gian văn hóa, cảnh quan địa lý – sinh thái địa phương. Ngày hội được tổ chức nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa ngành nghề, tạo điều kiện cho bà con nông dân – các nghệ nhân giao lưu chia sẻ kinh nghiệm. Đồng thời tổ chức trưng bày, giới thiệu cây quất đẹp, độc đáo, từng bước mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo thêm sản phẩm du lịch cho địa phương”, ông Phương nhấn mạnh.

Hội An tổ chức “Ngày hội quất cảnh 2024”  - Ảnh 5.

Ban tổ chức mang về Ngày hội hơn 100 cây quất đặc trưng cho hơn 45.000 cây quất được trồng trên địa bàn xã về trưng bày tại Ngày hội.

Hội An tổ chức “Ngày hội quất cảnh 2024”  - Ảnh 6.

Tại Ngày hội còn nhiều hoạt động như: Các gian hàng OCOP; giao lưu dân vũ của phụ nữ, hô hát bài chời phục vụ du khách và nhân dân; hội thi tiếng hát bolero…

Đặc biệt, ban tổ chức mang về Ngày hội hơn 100 cây quất đặc trưng cho hơn 45.000 cây quất được trồng trên địa bàn xã về trưng bày tại Ngày hội. Ngoài ra, ban tổ chức còn chuẩn bị khu vực ẩm thực có các sản phẩm được làm từ quả của cây quất, các món ăn đặc sản của địa phương…

Ngày hội diễn ra đến hết ngày 21/1.

Hội An tổ chức “Ngày hội quất cảnh 2024”  - Ảnh 7.

Nhiều người dân và du khách tới tham quan quất cảnh tại Ngày hội…

Hội An tổ chức “Ngày hội quất cảnh 2024”  - Ảnh 8.

…và “check-in” bên những cây quất cảnh vàng rực.

Hội An tổ chức “Ngày hội quất cảnh 2024”  - Ảnh 9.

 

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88