Ảnh Internet
Ảnh Internet

“Đầu tư chứng khoán giảm 30%, đầu tư bất động sản giảm 20%, lương giảm 30%”, Thomas Zhou – nhân viên tài chính 40 tuổi đến từ Thượng Hải – tổng kết năm 2023. Tình hình tài chính trong gia đình là vấn đề được quan tâm hàng đầu của Thomas Zhou.

“Thật đau lòng. Điều duy nhất giúp tôi tiếp tục cố gắng là ý nghĩ giữ được công việc để có thể nuôi sống gia đình”, Thomas Zhou chia sẻ.

Sự khó khăn của Thomas Zhou là tình trạng chung đối với nhiều người dân Trung Quốc, nơi sự sụt giảm của thị trường bất động sản và chứng khoán đang xóa sạch tài sản của các hộ gia đình. Và khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang nỗ lực lấy lại động lực sau nhiều năm phong tỏa vì Covid-19, thì nguy cơ thất nghiệp ngày càng tăng.

Giờ đây, các hộ gia đình thuộc tầng lớp trung lưu nước này buộc phải cân nhắc lại về các ưu tiên tài chính. Một số người đã rút lui khỏi việc đầu tư hoặc bán tài sản để giải phóng thanh khoản.

Nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm tài sản hộ gia đình là cuộc khủng hoảng địa ốc ở Trung Quốc gây ảnh hưởng sâu rộng đến một xã hội mà 70% tài sản hộ gia đình gắn liền với bất động sản. Theo Bloomberg, cứ mỗi 5% giá nhà giảm sẽ làm mất đi 19 nghìn tỷ Nhân dân tệ (2,7 nghìn tỷ USD) tổng tài sản của hộ gia đình.


Những điều cần biết về cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc

“Đây có thể chỉ là khởi đầu cho tình trạng tài sản bị mất mát nhiều hơn trong những năm tới. Trừ khi có một thị trường giá lên với quy mô lớn, bởi mức tăng nhỏ về tài chính khó có thể bù đắp được những tổn thất trong tài sản hộ gia đình”, Eric Zhu, chuyên gia kinh tế tại Bloomberg Economics nhận xét.

Trong khi dữ liệu thống kê chính thức của Trung Quốc cho thấy giá nhà hiện tại chỉ giảm nhẹ thì các đại lý bất động sản và nhà cung cấp dữ liệu tư nhân lại chỉ ra mức giảm ít nhất 15% tại các khu vực đắc địa ở những thành phố lớn nhất nước này.

Theo Bloomberg Economics, tỷ trọng của lĩnh vực bất động sản trong tổng thu nhập quốc nội (GDP) của Trung Quốc có thể giảm từ khoảng 20% hiện nay xuống còn khoảng 16% vào năm 2026. Điều này sẽ khiến khoảng 5 triệu người, tương đương 1% lực lượng lao động thành thị, có nguy cơ thất nghiệp hoặc giảm thu nhập.

Ảnh Internet

Ảnh Internet

Những ngày “ảm đạm”

Cổ phiếu Trung Quốc hoạt động kém hiệu quả hơn so với các cổ phiếu ở thị trường mới nổi với biên độ chênh lệch lớn nhất kể từ năm 1998 vào đầu tháng này. Các quỹ tương hỗ chìm trong sắc đỏ tính đến quý III. Lợi suất từ các sản phẩm quản lý tài sản của ngân hàng vẫn ở mức thấp và lãi suất tiền gửi đã giảm ba lần trong năm qua.

Ngành công nghiệp tín thác trị giá 2,9 nghìn tỷ USD, nơi các nhà đầu tư giàu có của Trung Quốc tìm kiếm lợi nhuận cao từ các sản phẩm được bán bởi các ngân hàng ngầm được quản lý lỏng lẻo, đang bộc lộ những rạn nứt, với một vụ bê bối gần đây có khả năng gây thiệt hại hàng chục tỷ USD.

Giá trị tài sản ròng của mỗi người trưởng thành ở Trung Quốc giảm 2,2% xuống còn 75.731 USD vào năm 2022, UBS cho biết trong báo cáo tài sản toàn cầu tháng 8, trong khi tổng tài sản trên mỗi người trưởng thành giảm lần đầu tiên kể từ năm 2000 do tài sản phi tài chính bị thu hẹp trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn.

Nhân viên truyền thông Echo Huang cho biết, giá trị khoản đầu tư bất động sản của cô ở Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang đã giảm khoảng 1 triệu Nhân dân tệ so với mức đỉnh năm 2019. Hiện tại, cô thấy may mắn vì đã bán được bất động sản này vào tháng 5 trước khi giá giảm sâu hơn.

Bảo vệ tài sản

Theo một cuộc khảo sát của China Merchants Bank Co. và Bain & Co., ngay cả những cá nhân sở hữu khối tài sản lớn cũng trở nên thận trọng hơn. Số người lựa chọn “bảo vệ tài sản” trong số các mục tiêu tài chính ưu tiên của họ đã tăng đáng kể vào năm 2023, trong khi lựa chọn “tạo ra của cải” đã giảm xuống.

Peter Bao, nhân viên tại một công ty công nghệ lớn ở Bắc Kinh, đang theo đuổi chiến lược đầu tư thận trọng. Lượng cổ phiếu mà Peter Bao nắm giữ, chủ yếu là cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, có thời điểm đã giảm một nửa, xuống tương đương khoảng 5 triệu Nhân dân tệ so với mức đỉnh cuối năm 2020. Trong hai năm qua, Peter Bao đã chuyển một phần tài sản sang các quỹ thị trường tiền tệ và các sản phẩm có lợi nhuận cố định, đòi hỏi ít phân tích hơn với hy vọng có thể chịu được những biến động ngắn hạn và những khoản lỗ tiềm ẩn.

“Không có khoảnh khắc nào mà tôi không lo lắng và nghi ngờ, nhưng không có lựa chọn nào tốt hơn. Ngoài ra, tôi cần tập trung vào công việc để bảo vệ nguồn thu nhập của mình, vì vậy tôi thực sự không thể dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu những khoản đầu tư đáng tin cậy khác”, Peter Bao chia sẻ.

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88