Ngày 14/11, Công an tỉnh Khánh Hòa đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Võ Việt Luân (43 tuổi, cựu Phó giám đốc chi nhánh Ngân hàng Sacombank Khánh Hòa – kiêm Trưởng phòng giao dịch Cam Ranh) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

4 người khác từng làm việc tại phòng giao dịch Sacombank Cam Ranh, gồm bà Nguyễn Thị Thanh Hà (cựu phó phòng giao dịch), Ngô Thị Hồng Nhạn (cựu thủ quỹ), Nguyễn Trà My và Ngô Nữ Hồng Hải (đều là cựu giao dịch viên) cùng bị truy tố tội Tham ô tài sản.

W-ph242ng-giao-dich-ng226n-h224ng-o-cam-ranh-kh225nh-h242a-noi-c243-5-cuu-c225n-bo-nh226n-vi234n-bi-de-nghi-truy-to.jpg
Phòng giao dịch ngân hàng ở Cam Ranh (Khánh Hòa), nơi có 5 cựu cán bộ, nhân viên bị đề nghị truy tố.

Gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 17,3 tỷ đồng

Theo kết luận điều tra, năm 2022, ông Võ Việt Luân khi giữ chức Phó giám đốc chi nhánh Ngân hàng Sacombank Khánh Hòa kiêm Trưởng phòng giao dịch Cam Ranh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để thông đồng, che giấu và tạo điều kiện cho bà Hà làm trái quy định trong hoạt động ngân hàng.

Bà Hà với vai trò là cựu phó phòng giao dịch Sacombank Cam Ranh đã sử dụng thông tin tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm gửi của khách hàng để lập khống hồ sơ, chứng từ rút tiền từ ngân hàng để phục vụ mục đích cá nhân bà và của ông Luân.

Cựu phó phòng giao dịch Sacombank Cam Ranh chi trả các khoản nợ gốc, lãi phát sinh từ các khoản vay bên ngoài của nhóm 21 khách hàng tại phòng giao dịch (do bà Hà theo dõi) để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, trả nợ vay của nhóm Nhật Tùng – là Công ty TNHH Nhật Tùng và các cá nhân có liên quan đến công ty trên, gây thiệt hại cho Sacombank hơn 17,3 tỷ đồng.

Trong kết luận điều tra cũng nêu, bà Hà là người có vai trò xuyên suốt trong vụ án, chỉ đạo cấp dưới làm trái quy định pháp luật, chỉ đạo lập khống chứng từ. Sau đó, bà Hà sẽ trực tiếp phê duyệt nhằm chiếm đoạt tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, gây thiệt hại cho ngân hàng.

Đối với ba bị can khác là bà My, Nhạn và Hải có sai phạm khi thực hiện theo chỉ đạo bà Hà.

Liên quan vụ án này, ngoài đề nghị truy tố 5 bị can trên, Công an tỉnh Khánh Hòa kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo kiểm tra, thanh tra toàn diện các hoạt động của ngân Sacombank chi nhánh Khánh Hòa. Từ đó, có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những thiếu sót, sai phạm (nếu có), không để nhân viên ngân hàng lợi dụng danh nghĩa ngân hàng để làm trái quy định của pháp luật.

Khởi tố 4 cán bộ ngân hàng ở Khánh HoàBà Nguyễn Thị Thanh Hà, cựu phó phòng giao dịch chi nhánh một ngân hàng ở TP Cam Ranh (Khánh Hòa) cùng 3 cấp dưới bị điều tra với cáo buộc vay và huy động vốn của nhiều người, nhưng không có khả năng chi trả.