Công nghệ bắt việt vị bán tự động với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo sẽ được áp dụng tại ASIAN Cup 2023 (Ảnh VFF)
Công nghệ bắt việt vị bán tự động với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo sẽ được áp dụng tại ASIAN Cup 2023 (Ảnh VFF)

Cụ thể, theo thông tin từ AFC, công nghệ SAOT với sự hỗ trợ AI sẽ được đưa vào áp dụng trong toàn bộ các trận đấu tại Vòng chung kết Asian Cup 2023. Điều này giúp AFC là liên đoàn châu lục đầu tiên áp dụng SAOT tại một giải đấu cấp đội tuyển quốc gia, sau khi công nghệ này ra mắt ở World Cup 2022.

Được biết, công nghệ SAOT sử dụng 12 máy quay chuyên dụng theo dõi chính xác vị trí bóng và cầu thủ trên sân. Toàn bộ vị trí trên cơ thể liên quan đến việt vị đều được xác định.

Công nghệ VAR trước đó phải mất nhiều thời gian kẻ vạch và xác định cầu thủ việt vị nhưng vẫn tạo ra tranh cãi. SAOT khắc phục điểm yếu này khi kiểm tra chính xác và nhanh chóng lỗi việt vị nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo AI và đưa ra cảnh báo trong thời gian thực. Các điểm dữ liệu được sử dụng để xác định vị trí cầu thủ và bóng sẽ được tạo thành hoạt ảnh 3D hiển thị trên màn hình lớn tại sân thi đấu, đồng thời cung cấp cho các đài truyền hình chiếu cho người hâm mộ nhằm đảm bảo chi tiết minh bạch.

Bên cạnh đó, AFC cũng đã công bố mẫu bóng thi đấu chính thức sẽ được sử dụng trong trận chung kết của Asian Cup 2023. Mẫu bóng có tên VORTEXAC23+, được xây dựng dựa trên thiết kế của Bóng thi đấu chính thức tại Vòng chung kết Asian Cup 2023, VORTEXAC23.

VORTEXAC23+ lấy cảm hứng từ cát sa mạc của chủ nhà Qatar, kết hợp trang nhã với màu hạt dẻ truyền thống của quốc gia tây Á này. Sự tương phản phản ánh tinh thần cạnh tranh của giải đấu, trong khi sắc vàng chủ đạo thể hiện khát vọng vươn đến vinh quang.

Mẫu bóng chính thức được sử dụng tại ASIAN Cup 2023 (Ảnh VFF)
Mẫu bóng chính thức được sử dụng tại ASIAN Cup 2023 (Ảnh VFF)

VORTEXAC23+ được thiết kế bởi Kelme, nhà tài trợ chính thức toàn cầu của AFC cho các giải đấu cấp đội tuyển quốc gia. Cả 2 mẫu bóng VORTEXAC23 và VORTEXAC23+ đều trải qua quá trình kiểm tra kỹ thuật khắt khe để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về hiệu suất, chất lượng, độ bền và sẵn sàng sử dụng cho Vòng chung kết Asian Cup 2023.

Asian Cup 2023 sẽ diễn ra từ ngày 12/1 đến 10/2/2024 với sự tham dự của 24 đội, được chia thành 6 bảng. Hai đội nhất nhì ở mỗi bảng cùng với 4 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền vào vòng 1/8. Đội tuyển Việt Nam nằm ở bảng D với 2 đối thủ rất mạnh là Nhật Bản và Iraq, cùng với Indonesia.

Theo lịch thi đấu tại Asian Cup 2023, đội tuyển Việt Nam sẽ gặp Nhật Bản ở trận ra quân vào ngày 14/1/2024, sau đó lần lượt gặp Indonesia ngày 19/1 và Iraq ngày 24/1.

Theo kế hoạch, sau khi kết thúc vòng 8 V-League 2023-2024 vào ngày 28/12, đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung tại Hà Nội. Toàn đội sau đó di chuyển đi Qatar từ ngày 5/1 để chuẩn bị tham dự vòng chung kết Asian Cup 2023. Gần nhất tại Asian Cup 2019, đội tuyển Việt Nam dưới dự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo góp mặt ở tứ kết. Trong khi đó, đội tuyển Qatar đang là đương kim vô địch giải đấu.

Lịch thi đấu của Đội tuyển Việt Nam tại vòng bảng Asian Cup 2023

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex